← Techstars Blog

10 Tips On How To Rock This Startup Weekend Event

(10 เคล็ดลับ ในการเข้าร่วม Startup Weekend)

โดย Joe Aquino, Startup Weekend Facilitator

สำหรับภาษาอังกฤษ: 10 Tips on How to Rock This Startup Weekend Event

1. อย่าเพิ่งสนใจเรื่องการ “เปิดกิจการ”

มันอาจจะฟังดูแปลกสำหรับงานนี้ แต่ที่จริงแล้วทุกอย่างของ Startup Weekend คือการสร้าง”ประสบการณ์” ประสบการณ์ที่จะทำให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการ และได้พบกับผู้คนที่น่าทึ่งในวงการนี้ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ย่อมไม่ได้อยู่แค่การหาแนวคิดทางธุรกิจ เป้าหมายที่แท้จริงคือการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆต่างหาก

 

2. เปิดใจและมาพบกับสิ่งใหม่ๆ

ทุกๆคนมางานนี้ด้วยเหตุผลเดียวกัน คือการทำความรู้จักกับผู้อื่นในวงการ สร้างผลงานเจ๋งๆ และสุดท้ายคือการได้สนุกสนานไปกับงาน ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะทำความรู้จักกับผู้อื่น พยายามทำความรู้จักทุกคนที่พบปะอย่างจริงใจและสนุกสนานไปกับสังคมใหม่ของคุณ

 

3. รูปแบบของการ Pitch 1 นาที

สำหรับผู้ที่มีไอเดียจะขึ้น Pitch ในคืนวันศุกร์ จงจำไว้ว่าคุณมีเวลาแค่ 60 วินาที และนี่คือรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับการ Pitch

– 5-10 วินาที: แนะนำตัวเองอย่างย่อ คนส่วนใหญ่มักเสียเวลาไปกับส่วนนี้พูดเกี่ยวกับตัวเอง เพราะฉะนั้นลองคิดถึงแค่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในตัวคุณและทำไมสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้งานประสบความสำเร็จได้

– 10-20 วินาที: ปัญหาที่คุณพยายามจะแก้ แก่นของปัญหาที่แท้จริง

– 10-20 วินาที: วิธีการแก้ปัญหาของคุณซึ่งจะนำมาสู่การสร้างธุรกิจ อย่าลืมตั้งชื่อให้เรียบร้อย เนื่องจากในวันนั้นผู้ชมจะได้รับฟังไอเดียเยอะมาก การที่มีชื่อจะทำให้คนจดจำคุณได้มากขึ้น

– 5-10 วินาที: สิ่งที่คุณต้องการเพื่อทำให้ธุรกิจนี้เกิดขึ้นได้ คิดถึงคนที่จะมาเป็นกำลังในทีมคุณและสื่อสารออกไป

4. ศึกษาเกณฑ์การตัดสิน

Product Execution

– ทีมได้สร้าง “Minimal Viable Product (MVP)” ในการแข่งขันหรือไม่? MVP คือ ฟีเจอร์อย่างน้อยที่สุดที่คุณสามารถใช้มันในการเก็บข้อมูลได้

– หนทางการพัฒนาธุรกิจของแต่ละทีม การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จต้องสามารถแสดงแนวทาง(roadmap) ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทีมคุณ โดยการพัฒนาผ่านการวนวงจรของการเก็บข้อมูล (Build-Measure-Learn) ทีมที่ยอดเยี่ยมต้องสามารถวนวงจรเหล่านั้นหลายๆครั้งและนำข้อมูลไปใช้ได้

– ทีมสามารถสาธิตการใช้งาน หรือทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่

 

Business Model Validation

– ทีมสามารถเจาะจงกลุ่มลูกค้าได้หรือไม่

–  ทีมสามารถอธิบาย ความพิเศษที่ลูกค้าของคุณจะได้รับ

– คุณจะสามารถอธิบายวิธีการไปถึงกลุ่มเป้าหมายคุณได้อย่างไร

– คุณสามารถสร้างกลุ่มลูกค้าได้อย่างไร

– อะไรคือความแตกต่างของคุณกับคู่แข่ง

*เรียนรู้เพิ่มเติมเรื่อง “Customer Validation”

Welcome to Startup Weekend 1

Startup Weekend 2

Startup Weekend 3

Startup Weekend 4

User Experience Design

– ความต้องการหลักของลูกค้าคืออะไร

– จำนวนผู้ใช้ที่ทดลองใช้

– คุณเลือกอะไรมาเพื่อสร้าง MVP ของคุณ

– ทำไมคุณถึงมองข้ามการทำ MVP ไป

– ทำไมคุณถึงออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์และให้ความรู้สึกแบบนี้?

5. สร้างรายชื่อลูกค้า 100 คน

ในงานนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Customer Validation ถ้าคุณสามารถสร้างรายชื่ลูกค้าได้ คุณจะมีลูกค้าที่คุณสามารถให้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณได้ ถ้าคุณสร้างสินค้าแบบขายให้กลุ่มบริษัท (B2B) ลองคิดถึงวิธีการที่จะทำให้คุณได้การทดลองได้อย่างแม่นยำ

6. หาลูกค้าที่มีความสุขในการใช้งานและพร้อมที่จะจ่ายให้คุณ

“95% ใน 30 คนที่ตอบแบบสอบถาม บอกว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ” สิ่งนี้ไม่ใช่เสียงยืนยันที่ดีพอ คุณต้องหาลูกค้าที่พร้อมจะยอมจ่ายเงินสำหรับวิธีแก้ปัญหาของคุณ ที่ผ่านมาๆมีหลายทีมจากทั่วทุกมุมโลกสามารถหาลูกค้าได้ภายในเวลางาน บางครั้งก่อนที่คุณจะสร้างอะไรขึ้นมาเสียอีก ดังนั้น ‘ออกไปจากห้อง’ ของคุณซะ เพื่อไปหาลูกค้าที่ประสบปัญหาและพร้อมจะจ่ายสำหรับวิธีแก้ตอนนี้เลย

7. คิดถึงสิ่งที่จะทำต่อจาก 54 ชั่วโมงนี้

ไอเดียของคุณอาจจะจะยิ่งใหญ่ แต่อย่าลืมว่าคุณต้อง’ทำ’มันออกมาด้วย ภายใน 54 ชั่วโมงนี้คิดถึงกลยุทธว่า อะไรคือสิ่งที่สามารถดำเนินการได้ในเวลางาน และ อะไรคือส่วนที่มีค่าสำหรับการเก็บข้อมูลเพื่อการพัฒนาต่อไป

8. ผู้ใช้ และ ลูกค้า?

ลูกค้าคือผู้ที่จะ “จ่าย” ให้กับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ แต่ผู้ใช้อาจจะไม่ใช่อย่างนั้น คิดถึง Google เราทุกคนคือ “ผู้ใช้” ของกูเกิ้ล แต่ผู้ที่จ่ายเงินให้กับ Google คือ คนที่ลงโฆษณา ดังนั้นในการเก็บข้อมูล จงแยกแยะระหว่าง 2 กลุ่มนี้ เพื่อให้ได้รับเสียงตอบรับที่ถูกต้อง

9.คำถามที่คุณต้องตอบได้อย่างมั่นใจ

– คุณกำลังแก้ปัญหาอะไรอยู่?

– ใครคือ”ผู้ใช้”ของคุณ?

– ใครคือ”ลูกค้า”ของคุณ?

– วิธีแก้ปัญหาของคุณ คืออะไร?

– คุณ Validate ธุรกิจคุณอย่างไร?

– ตลาด(กลุ่มลูกค้า)ของคุณใหญ่แค่ไหน?

10. ให้ความช่วยเหลือกับผู้อื่น

ในงานนี้ ผู้เข้าร่วมหลายคนจะเริ่มมุ่งกับการสร้างผลิตภัณฑ์ของคุณ จนลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดใน Startup Weekend ทุกๆคนมี สิ่งที่สามารถนำมาสอนผู้อื่นได้ ทั้งจากความรู้ของตน ประสบการณ์ที่ผ่านมา สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกันได้ ลองเสนอความช่วยเหลือแก่ผู้อื่นแล้วคุณจะแปลกใจกับสิ่งที่คุณจะได้รับคืนมา อย่าลืมสิ่งสำคัญของงาน คือ การสร้างสังคมที่น่าจดจำภายใน 54 ชั่วโมงนี้

Weeratouch Pongruengkiat